Hướng dẫn diệt virus tạo shortcut trong USB

Hướng dẫn diệt virus tạo shortcut trong USB

Hướng dẫn diệt virus tạo shortcut trong USB

 

Gần đây, các USB đang bị tấn công bởi một loại virus độc, chúng buộc người dùng phải click vào biểu tượng trước khi cho truy cập vào nội dung của USB, gây rất nhiều phiền toái, hôm nay chúng tôi xin giới thiệu cách diệt triệt để loại virus rất rối này.


Đây là ví dụ mẫu 
Nếu bạn cũng gặp trường hợp tương tự trên, khả năng cao bạn đã dính Shortcut Virus.

I. Shortcut virus là gì? Tác hại?

Đây là một loại virus chuyên giấu nội dung các file của bạn đi và thay vào đó là một shortcut dẫn đến các file đó.
Tất cả những file của bạn không có dấu hiệu bị hư tổn, nghĩa là virus này không làm hỏng các file như các loại virus khác. Nói cách khác, có thể xem nó là một kiểu malware chọc phá và làm phiền người dùng. Về lâu thì một số file của bạn có thể sẽ bị hỏng do quá trình mà virus giấu đi của virus nhưng trong kinh nghiệm của mình thì việc này chưa xảy ra. Tác hại duy nhất của virus này theo mình là vấn đề phiền phức trong sử dụng và về phương thức lây lan của nó ( sẽ nói sau) . Thật mệt mỏi khi mà mở file lên cứ phải đợi shortcut hiện ra, và rồi máy nào mà có chương trình diệt virus đủ mạnh, mình xin thề là bạn sẽ không tài nào mở được shortcut kia đâu. Hơn nữa máy còn báo lỗi liên tục. Do đó, việc diệt con virus này là cần hơn bao giờ hết.

II. Nó lây lan như thế nào? Làm sao mà bạn bị nhiễm ?

Về việc bạn bị nhiễm, có rất nhiều nguyên do như : Bạn xài một file .exe có chứa loại virus này, bạn bị người khác lây, bạn cắm usb tại những nơi không an toàn như tiệm usb, bạn download một file nào đó trên mạng có chứa loại virus này... Với thói quen sử dụng của người Việt thì gần như việc phòng trừ loại virus này là không thể. Bạn chỉ có thể cài một phần mềm diệt virus để nó cảnh báo vào máy tính của bạn mà thôi.

Về vấn đề lây lan: Đây là một con virus hết sức khó chịu. Bạn bị dính -> bạn cắm vào máy nào thì máy đó cũng dính. Và từ đó thì USB nào cắm vào máy đó cũng dính -> Các usb này lại đi lây lan khắp các máy khác. Thường thì nếu bạn dùng một số chương trình diệt virus ( như mình xài avast), nó sẽ báo lỗi ở file msiexec. File này là file hệ thống của Windows. TUYỆT ĐỐI KHÔNG ĐƯỢC XÓA TRONG MỌI TÌNH HUỐNG. Thoat nhìn thỉ file này chả liên quan gì đến con virus, nhưng nó quậy tanh bành cái file này bằng cách tạo các file giả liên tục. Việc này không bao giờ chấm dứt để đảm bảo một phần của con virus lúc nào cũng tồn tại trong vật chủ, chờ đến lúc USB mới cắm vào để lây lan tiếp.
III. Biết bệnh rồi chữa sao đây? 

Hiện nay con virus này cũng khá phổ biến nên đã có cách chữa cho nó. Phần lớn là các phần mềm diệt virus lớn sẽ không giúp bạn được nên bạn phải dùng các phần mềm nhỏ lẻ hoặc dùng tay. Chính vì nó phổ biến nên cách diệt cũng phổ biến, và chắc chắn trong quá trình tìm đến đây nhiều khi bạn cũng đã đụng phải những cách kinh khủng nào đó biến bạn thành thiên tài máy tính. Hoặc có những trang web lợi dụng sự kém hiểu biết để đưa ra quá trình diệt virus giả tạo, từ đó chọc phá chúng ta còn nhiều hơn.

Trước khi sửa, để an toàn thì mời bạn sao lại dữ liệu trong usb ở đâu đó để tránh mất mát.

Ở đây, Vforum sẽ giới thiệu cho bạn cách dễ xài nhất và an toàn nhất. Đó là các bạn sẽ cài chương trình USB Fix. Yên tâm 100% là Vforum bảm đảo đây là chương trình an toàn cho các bạn diệt virus. Các bạn chỉ việc download nó về và chạy file lên để cài. Link download tại đây . Lưu ý là ngắt mạng trong quá trình cài cũng như sử dụng vì nếu bạn để mạng chương trình sẽ đòi update, việc này là không cần thiết. 
Sau khi cài rồi bạn mở chương trình lên sẽ được giao diện như trên. Lúc này bạn cắm USB vào. Chương trình có nhiều tính năng nhưng trong phạm vi bài viết mình sẽ không hướng dẫn những tính năng khác, các bạn bấm clean. Nó sẽ có một thông báo Cứ OK và tiếp tục. Lúc này chương trình sẽ tiến hành dọn USB của bạn. À, nó sẽ đóng một vài chương trình quan trọng của Windows đễ làm việc nên nếu bạn thấy xung quanh tối lại hay sao đó, cứ kệ đi và đừng dừng lại nhé. 

Xong rồi thì chương trình sẽ hỏi bạn xài có ok ko. Bạn chọn gì cũng được. Cuối cùng thì chương trình sẽ hiện ra bản báo cáo quá trình hoạt động. Bạn không cần quan tâm nhiều lắm. Vậy là xong rồi. 
Bạn rút USB ra cắm lại sẽ không thấy hiện tượng tạo shortcut nữa. Chúc bạn thành công. Khi thành công rồi có thể gỡ phần mềm đi hoặc giữ file cài đặt ở đâu đó để sau này dùng tùy các bạn.

Theo Vforumvn

Edit by Loakeo.vn

zalo