Google tưởng nhớ ai hôm nay?

Google tưởng nhớ ai hôm nay?

Nếu bạn truy cập vào trang Google Search ngay bây giờ sẽ thấy một doodle mới. Như mọi khi, doodle sẽ hiển thị một ngày lễ hay để tưởng hớ một ai đó.

George Boole là nhân vật chính của ngày hôm nay, Google đổi doodle này nhằm kỷ niệm 200 năm ngày sinh nhật của ông. Ông là nhà toán học, logic học và triết học, với rất nhiều di sản để lại cho đến tận ngày hôm nay. Trong đó thuyết logic Boolean nổi tiếng của ông chính là nền móng của các ngôn ngữ lập trình hiện nay.

Theo trang web GeorgeBoole.com , một trang web được trường đại học Cork lập ra để tưởng nhớ tới nhà toán học vĩ đại này cũng như lưu trữ những kiến thức mà ông để lại: “Những kiến thức của Boole trong toán học và logic chính là nền tảng cần thiết, quan trọng để phát triển toán học hiện đại, kỹ thuật điện tử và khoa học máy tính”.

George Boole sinh ra ngày 2 tháng 11 năm 1815, khi còn là một đứa trẻ ông được nhận xét là một thần đồng với khả năng tự học. Ông phải nghỉ học khi mới 16 tuổi do người cha bị phá sản, sau đó ông cũng không bao giờ được học tại một trường đại học.

Tuy nhiên ông đã nỗ lực để trở thành một trợ giảng và sau đó mở trường học riêng của mình khi mới 20 tuổi. Năm 24 tuổi, Boole công bố bài báo đầu tiên của mình trên tạp chí toán học của trường đại học Cambridge, đó là một nghiên cứu về lý thuyết phân tích biến đổi trong đại số và logic.

Sáu năm sau, ông xuất bản cuốn sách đầu tiên của mình có tên “The Mathematical Analysis of Logic”. Trong cuốn sách này, ông giới thiệu khái niệm “biểu tượng logic” nơi các ký hiệu được sử dụng để đại diện cho đối tượng toán học mà đến nay chúng ta vẫn còn sử dụng.

Năm 1849, ông được bổ nhiệm làm giáo sư đầu tiên của khoa toán học trường đại học Queen, nay là trường Cao đẳng Cork thuộc Ireland. Năm 1854, ông tiếp tục mở rộng nghiên cứu của mình và đặt nền móng đầu tiên cho lý thuyết xác suất.

Năm 1864, George Boole qua đời ở tuổi 49 do căn bệnh viêm phổi, sau khi ông đi bộ hơn ba cây số dưới trời mưa rét và tiếp tục giảng dạy trong khi quần áo vẫn thấm ướt nước mưa.

Giá trị lớn nhất mà nhà toán học vĩ đại này để lại cho chúng ta cho đến tận ngày nay, chính là giá trị logic "true" hoặc "false" (đúng hoặc sai). Và ngôn ngữ đại số Boolean với 3 công thức cơ bản là "and", "or" và "not".

Nguồn: Internet

zalo