Android tốt hơn iOS như thế nào?

Android tốt hơn iOS như thế nào?

Không thể chối cãi rằng Android là một nền tảng hết sức tuyệt vời. Theo báo cáo quý 3/2015, các thiết bị chạy nền tảng này đang chiếm tổng số 84,7% thị trường. Tuy iOS đã có một năm khá nhiều người dùng mới, con số trên có lẽ vẫn sẽ không thay đổi nhiều lắm.

1. Đa dạng sự lựa chọn

Có rất nhiều thiết bị Android phù hợp mọi nhu cầu của người dùng. Hàng loạt thương hiệu tên tuổi như Samsung, HTC, Sony, Motorola, LG, Huawei, ZTE… bạn có thể kiếm smartphone gọn nhẹ, màn hình lớn, có bút ảo như Samsung Galaxy Note 4, hay màn hình cong như Samsung Galaxy S7 Edge,...

 

android tốt hơn ios thế nào - loakeo.vn

 
Di động Android cũng đáp ứng các nhu cầu cá nhân khác nhau, và các smartphone cao cấp luôn có cấu hình ở ngưỡng giới hạn. Đồng thời người dùng tìm thấy nhiều tính năng không có trên các thiết bị của Apple, như thẻ nhớ microSD hay pin rời.

Tất nhiên, nhiều nhà sản xuất cũng đã bỏ các tính năng này, nhưng vẫn nhiều tên tuổi khác giữ chúng lại.

Câu chuyện tương tự cũng diễn ra ở thị trường tablet, từ Pixel C tới Nexus 9, tới các tablet của Xiaomi, Honor, hay các dòng Note của Samsung.

Sự tự do của Android đã mang lại số lượng thiết bị khổng lồ, lu mờ cả biên giới giữa điện thoại và tablet. So với hệ thống iPhone và iPad, các thiết bị Android phong phú hơn gấp trăm lần.

Tất nhiên, Apple đã có nhiều lựa chọn kích thước hơn, nhưng đó dường như là nỗ lực duy nhất. iPhone 6S và 6S Plus gần như giống nhau mọi tính năng trừ màn hình và độ phân giải. Điều tương tự có thể áp dụng trên iPad.

2. Widget

Widget từ Android đã là một chỉ báo thành công từ lâu, ngay cả Microsoft đã nhìn thấy sức mạnh to lớn của chi tiết này và phát triển hệ thống Live Tiles cho Windows Phone. Widget vẫn là lợi thế lớn của Android so với iOS, cho phép bạn nhìn thấy mọi thông tin cần thiết mà không cần mở ứng dụng.

 

android tốt hơn ios thế nào - loakeo.vn

 

Apple cũng đã giới thiệu widget vào tháng 9 vừa qua. Tuy nhiên, họ vẫn còn một quãng đường dài để bắt kịp Android.

3. Giá dành cho mọi người

Đây là điều đi kèm với sự phong phú của thiết bị. Nhiều sản phẩm với thiết kế và cấu hình khác nhau trải đều các giá tiền hướng đến khách hàng khác nhau. Điều đó trái ngược hoàn toàn với tiêu chí độc đoán của Apple, ai cũng có thể mua một thiết bị Android hợp túi tiền. Với thị trường hiện tại, một thiết bị Android tròn vai, đảm nhận tốt các chức năng có thể tìm được ở hầu hết các phân khúc giá.

 

android tốt hơn ios thế nào - loakeo.vn

 

Có thể thấy khẳng định này sẽ càng đúng vào năm 2016 với hàng loạt dòng sản phẩm giá tốt như Moto G, Honor 5X, BLU, OnePlus X hay OnePlus 2, thậm chí các sản phẩm giá rẻ hơn như Moto X Pure Edition hay Nexus 5. Ngược lại, iPhone và iPad có giá khá cao, trong khi chỉ với 150-300 USD, người dùng đã có thể tìm được một thiết bị Android cho trải nghiệm tiệm cận với sản phẩm cao cấp, bỏ qua vài tính năng nhất định.

Mức giá là một lợi thế then chốt cho sự thống trị của Android trên thế giới. Bên cạnh các sản phẩm cao cấp cạnh tranh với iPhone và iPad, Android dường như là nền tảng duy nhất ở các sản phẩm “vừa tầm”.

4. Khả năng tùy biến

Sức tùy biến cao đã luôn là điểm mạnh của Android. Trong khi Apple luôn muốn điều khiển mọi ứng dụng mặc định để duy trì trải nghiệm giữa phần cứng và phần mềm thì Android cho phép bạn tự do điều khiển thiết bị của mình. Dường như có thể thay đổi mọi thứ trên một thiết bị Android, từ màn hình nền, đến bàn phím hay toàn bộ qua ROM.

 

android tốt hơn ios thế nào - loakeo.vn

 

Nhiều người cho rằng chỉ người dùng nâng cao mới quan tâm đến những tùy biến này, thực tế hàng loạt người dùng iOS vẫn tỏ ra thích thú khi iPhone có thể thay đổi bàn phím và các widget cơ bản, và đó là bằng chứng cho thấy sự linh động là điều ai cũng muốn.

Vài nhà sản xuất thậm chí cho phép tùy biến phần cứng. Motorola với chương trình Moto Maker, LG có nắp lưng da thay thế được, tương tự Xiaomi. Đó chỉ là vài ví dụ về điều mà Apple sẽ không bao giờ cho phép.

 

Theo: ICTNews

zalo