Âm nhạc thần kỳ như thế nào?

Âm nhạc thần kỳ như thế nào?

Trong cuộc sống, âm nhạc dường như là thứ không thể thiếu được, nó tác động đến cuộc sống của mỗi người, cũng như là cách mà họ thể hiện bản chất của mình, tất cả đều đã được chứng minh bởi khoa học,

Một trong số những điểm thú vị về âm nhạc được các nhà nghiên cứu phát hiện ra bao gồm: Gu âm nhạc của bạn mô tả chính xác về con người bạn, kể cả quan điểm chính trị; Gu âm nhạc của bạn bị ảnh hưởng bởi bố mẹ; Bạn thích một số bài hát nào đó do nó có liên quan tới những trải nghiệm tình cảm sâu sắc trong cuộc sống; Thứ âm nhạc bạn yêu thích hồi 20 tuổi thì cũng sẽ là thứ bạn yêu thích nó cho đến cuối đời; Những ngôi sao nhạc rock sống rất vội vã và thường chết trẻ; Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng âm nhạc có thể khiến bạn uống nhiều hơn, tiêu tiền nhiều hơn, tử tế hơn, thậm chí đôi khi ngông cuồng hơn.

Rock và nhạc heavy metal không khiến người ta tự tử mà chính là nhạc country. Kết quả phân tích nhiều cuộc suy thoái tại 49 vùng thành thị cho thấy, thời gian phát sóng nhạc country càng nhiều, số lượng người da trắng tự tử càng cao. Âm nhạc còn có ảnh hưởng tới mức nó có thể gây ra hội chứng nghiện.

 
 

Dưới đây là những tác dụng thần kỳ của âm nhạc đã được nghiên cứu khoa học chứng minh:

1. Âm nhạc giúp bạn thư giãn

Cần thư giãn, đừng nghe pop và jazz mà hãy “đầu quân” cho nhạc cổ điển. Trong cuốn sách “59 second: Change Your Life in Under a Minutes” của tác giả Richard Wiseman có viết: “Các chỉ số về mạch máu cho thấy nghe nhạc pop và jazz có tác dụng phục hồi tương tự như sự im lặng tuyệt đối. Trái lại, những người nghe nhạc Pachelbel và Vivaldi lại được thư giãn nhanh hơn và huyết áp của họ hạ trở lại mức bình thường nhanh hơn”.

2) Nghe nhạc giận giữ giúp tăng hiệu suất làm việc

Chúng ta thường nghĩ rằng tức giận có tác động xấu, thế nhưng thứ cảm xúc này cũng có những tác động tích cực. Sự tức giận đẩy sự tập trung chú ý vào phần thưởng, tăng sự kiên định, giúp chúng ta cảm thấy mình nắm quyền kiểm soát và cảm thấy lạc quan hơn về thành công. Khi những người tham gia thử nghiệm nghe các loại nhạc giận dữ trong khi chơi game, họ ghi được điểm số cao hơn.

3) Âm nhạc giảm đau đớn

Khi ibuprofen không phát huy tác dụng, hãy thử bật ca khúc yêu thích của bạn lên. Nghiên cứu chỉ ra rằng âm nhạc giúp giảm đau đớn: “Loại nhạc yêu thích được chứng minh là có thể tăng đáng kể khả năng chịu đựng và khả năng kiểm soát sự kích thích đau đớn cũng như giảm lo lắng tốt hơn so với việc gây phân tán bằng hình ảnh và sự im lặng”.

4) Âm nhạc giúp việc luyện tập thể thao có kết quả tốt hơn

Phòng tâm gym không phải là một nơi để bạn thử nghe các thể loại âm nhạc mới. Hãy bật ca khúc yêu thích của bạn lên để việc luyện tập đạt kết quả cao hơn. Hãy mở phần bài hát yêu thích và bất liên tục trong quá trình đạp xe sẽ giúp bạn đi được quãng đường xa hơn so với khi bật một bài hát không yêu thích.

5) Âm nhạc giúp bạn tìm được tình yêu

Bạn muốn “người đặc biệt” đó chú ý đến mình, hãy mở một ca khúc lãng mạn. Phụ nữ sẽ dễ cho số điện thoại hơn sau khi nghe những bản tình ca. Nghiên cứu chỉ ra rằng, sau khi nghe những ca từ lãng mạn, phụ nữ đáp ứng yêu cầu nhanh chóng hơn so với khi nghe những ca từ trung lập.

6) Âm nhạc cứu sống con người

Giáo sư John Hafner thuộc trường Đại học Y Peoria bang Illinois đã yêu cầu 15 bác sỹ và sinh viên y khoa thực hiện động tác xoa bóp tim 100 lần (trên hình nộm) trong khi nghe bài Stayin’ Alive của Bee Gees. Theo báo cáo của Hafner trên tạp chí Journal of Emergency Medicine, tỉ lệ chính xác về mặt kỹ thuật của nhóm người này đạt mức 109,1. Năm tuần sau, nhóm người này thực hiện lại bài tập trong lúc tự hát ca khúc như một “phương thức hỗ trợ trí nhớ bằng âm nhạc”, tỉ lệ chính xác của động tác đã lên mức 113,2. Các chuyên gia y tế cho biết “việc đếm nhịp bằng tinh thần” này đã giúp cải thiện “khả năng kỹ thuật cũng như sự tin tin khi thực hiện động tác hô hấp nhân tạo”.

7) Âm nhạc cải thiện công việc (đôi khi)

Âm nhạc giúp bạn làm việc tốt hơn hay khiến bạn phân tán hơn? Câu trả lời cho câu hỏi này vẫn chưa rõ ràng, tuy nhiên nhiều người cho rằng, dường như âm nhạc làm giảm hiệu suất làm việc nhưng lại làm tăng niềm vui khi làm việc.

Nghiên cứu cho thấy âm nhạc làm phân tán quá trình đọc, gây tác động nhỏ khiến giảm sút trí nhớ nhưng lại có tác động tích cực lên các phản ứng cảm xúc...

Vậy nên một chút âm nhạc khiến bạn sáng tạo hơn, còn nếu bạn mắc chứng “rối loạn tăng động giảm chú ý” (ADHD) thì tiếng ồn còn giúp bạn tập trung hơn. Tiếng ồn tạo ra một tác động tích cực lên khả năng nhận dạng của những người mắc chứng ADHD và nghiên cứu còn chỉ ra rằng những người mắc chứng ADHD cần nhiều tiếng ồn hơn so với những người bình thường khác để có được khả năng nhận dạng tối ưu.

8) Sử dụng âm nhạc để khiến bạn thông minh hơn

Có hàng tấn bằng chứng chứng minh rằng các bài học về âm nhạc làm cải thiện  IQ của bạn. Ngoài ra, theo các nhà nghiên cứu, nghe nhạc cổ điển thúc đẩy hiệu năng của não bộ. Sau khi nghe một bài giảng kéo dài 15 phút, các sinh viên được yêu cầu trả lời một bài trắc nghiệm dựa trên bài giảng đã nghe. Kết quả là: những sinh viên nghe nhạc có điểm số cao hơn những sinh viên không nghe nhạc.

9) Âm nhạc giúp bạn trở thành người tốt hơn

Âm nhạc có thể giúp bạn trở thành người giàu lòng thương hơn. Trong một chương trình nghiên cứu kéo dài 1 năm tập trung vào một nhóm những trẻ em soạn nhạc ở độ tuổi từ 8 – 11, kết quả cho thấy nhóm trẻ này trở nên giàu lòng thương hơn. Điều này chứng tỏ những trẻ em được viết nhạc cùng nhau không chỉ để “cho vui” mà những trẻ này còn cảm thụ được một phần quan trọng của trí thông minh cảm xúc. Khi Venezuela đưa âm nhạc trở thành một bộ môn bắt buộc, tỉ lệ phạm tội đã sụt giảm và số trẻ em bỏ học cũng ít hơn

Còn chờ gì nữa mà không mua ngay cho mình một chiếc loa kéo 2398 với chất lượng tuyệt vời và sống động nhất để tận hưởng thế giới âm nhạc của riêng mình.

zalo